Clip Sinh học

Đại học Y Dược Thái Nguyên

Giấy phép công cộng GNU (tiếng Anh: GNU General Public License, viết tắt GNU GPL hay chỉ GPL) là giấy phép phần mềm tự do được sử dụng để phân phối mã nguồn mở NukeViet.

TRƯỜNG ĐẠI HỌC Y DƯỢC THÁI NGUYÊN

Hiệu trưởng: PGS.TS Nguyễn Văn Sơn

Điện thoại: 02803 852671

Fax: 02803 852710

Website: www.tnmc.edu.vn

Email: dhyktn@hn.vnn.vn

Địa chỉ: 284 đường Lương Ngọc Quyến TP Thái Nguyên

TRƯỜNG ĐẠI HỌC Y DƯỢC 40 NĂM XÂY DỰNG VÀ TRƯỞNG THÀNH

1. LĨNH VỰC ĐÀO TẠO

Thực hiện chủ trương của Bộ GD & ĐT về nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng nhu cầu xã hội, trong những năm qua Trường Đại học Y khoa đã chủ động, tích cực đổi mới nội dung, phương pháp đào tạo, kiểm tra, đánh giá, chuẩn bị cơ sở vật chất... phục vụ cho đào tạo theo tín chỉ. Quy mô đào tạo được mở rộng, đa dạng hóa các bậc đào tạo: đại học, sau đại học, trung học, ngắn hạn. Mỗi năm nhà trường cung cấp cho xã hội hàng ngàn cán bộ y tế có trình độ chuyên môn cao, tay nghề vững. Họ đã góp phần to lớn trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Nhà trường chấp hành nghiêm các quy chế đào tạo của Bộ GD & ĐT ban hành. Kế hoạch đào tạo được xây dựng hàng năm cho từng khóa học, lớp học, kịp thời bổ sung chương trình, điều chỉnh lịch giảng dạy phù hợp từng đối tượng đào tạo.

 

- Hiện nay Trường đang đào tạo 5 mã ngành đại học: bác sỹ đa khoa, bác sỹ y học dự phòng, bác sỹ răng hàm mặt, dược sỹ và cử nhân điều dưỡng. Quy mô đào tạo hiện nay đạt 5000 sinh viên với lưu lượng đạt 1000 sinh viên. Chất lượng đào tạo ngày càng được nâng lên. Năm học 2008 - 2009, Trường sẽ đề nghị Bộ GD & ĐT cho phép đào tạo, cao đẳng y tế học đường và cao đẳng vệ sinh an toàn thực phẩm.

Do hệ thống y tế cơ sở khu vực miền núi đang rất thiếu cán bộ y tế có trình độ đại học, trong những năm gần đây, các địa phương đã đề nghị nhà trường đào tạo thêm hệ cử tuyển, theo địa chỉ dựa trên kết quả thi đại học đạt điểm sàn trở lên. Mỗi năm nhà trường đã tuyển sinh trên 100 học sinh là con em các dân tộc thiểu số đang sinh sống tại khu vực miền núi từ Hà Tĩnh trở ra - đây là loại hình đào tạo đáp ứng nhu cầu, đòi hỏi cấp thiết của xã hội.

- Hiện nay, nhà trường đã được Bộ GD & ĐT cho phép đào tạo 23 mã ngành sau đại học. Nhà trường đang đào tạo Tiến sỹ Vệ sinh học xã hội và tổ chức y tế, 4 mã ngành cao học (Nội, Ngoại, Nhi, Y học dự phòng), 3 mã ngành BSCK2 (Nội, Ngoại, YTCC), 13 mã ngành BSCK1, 2 mã ngành Bác sỹ nội trú bệnh viện (Nội, Ngoại). Trường đang đề nghị Bộ GD & ĐT cho phép đào tạo tiến sỹ chuyên ngành Nhi. Năm 2008, nhà trường đã soạn thảo, chuyển đổi chương trình đào tạo từ BSCK1 sang thạc sỹ, BSCK2 sang tiến sỹ và ngược lại. Đây là loại hình đào tạo phù hợp với tuyến y tế cơ sở khu vực miền núi nơi có điều kiện kinh tế, xã hội còn thấp, việc học tập nâng cao trình độ chuyên môn, tay nghề khó khăn hơn rất nhiều so với thành thị, miền xuôi. Trong 5 năm qua, trường đã đào tạo được 100 thạc sỹ, 502 BSCK1, hiện nay đang quản lý đào tạo 356 học viên sau đại học.

 Tháng 4/2006, Khoa sau đại học được thành lập, trên cơ sở tách ra từ Phòng Đào tạo - KHQHQT trước đây. Việc thành lập mới khoa sau đại học là dấu mốc quan trọng đánh dấu sự trưởng thành của nhà trường trong lĩnh vực đào tạo sau đại học.

- Nhà trường hiện đang đào tạo 4 mã ngành trung học: Kỹ thuật viên xét nghiệm đa khoa, Điều dưỡng trung học, Điều dưỡng Gây mê hồi sức, Trung học Dược. Quy mô đào tạo 1100 học sinh với lưu lượng 500 học sinh. Cho đến nay có 1252 học sinh trung học đã tốt nghiệp. Hàng năm Đại học Thái Nguyên phân bổ 450 chỉ tiêu trung học ngoài ngân sách cho trường. Thông qua việc liên kết đào tạo với các địa phương, Trường đã tạo cho các em có được công ăn việc làm, giảm được gánh nặng cho gia đình và xã hội. Hiện nay, khi các cơ sở y tế đặc biệt ở vùng sâu, vùng xa chưa có đủ cán bộ y tế có trình độ đại học, thì đào tạo cán bộ y tế có trình độ trung học có vai trò hết sức to lớn. Họ là những người trực tiếp, gần dân nhất trong việc chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân. Từ năm 2008 – 2009 trở đi, nhà trường xét tuyển sinh trung học thông qua điểm học tập ở PTTH 2 môn Toán, Hóa cho trung học Dược; Toán, Sinh cho các mã ngành còn lại.

- Hàng năm nhà trường mở 25 - 30 lớp đào tạo ngắn hạn các chuyên ngành: X quang, Siêu âm tổng quát, Siêu âm sản khoa, Điện tim, Châm cứu xoa bóp bấm huyệt...Mỗi năm nhà trường cung cấp cho hệ thống y tế cơ sở khoảng 300 cán bộ có trình độ chuyên môn sâu, tay nghề vững, đây là loại hình đào tạo đáp ứng nhu cầu đòi hỏi của xã hội trong giai đoạn hiện nay, được xã hội đánh giá cao.

Trong quá trình triển khai Nghị quyết của Đảng ủy về công tác đào tạo, nhà trường đã chỉ đạo xây dựng nhiệm vụ trước mắt và lâu dài. Trong những năm tới cần tập trung cơ bản xây dựng mục tiêu, chương trình đào tạo theo tín chỉ, tích cực hóa phương pháp giảng dạy, xây dựng ngân hàng đề thi trắc nghiệm khách quan, mua sắm trang thiết bị, phần mềm quản lý đào tạo v.v..

Nhà trường đã khuyến khích các bộ môn tích cực biên soạn tài liệu, giáo trình giảng dạy. Trong 5 năm qua các nhà trường đã in được 103 giáo trình, 56.315 quyển với 14.539.020 trang bài giảng phục vụ sinh viên học tập. Cho đến nay trường đã in được hơn 30 đầu sách tại Nhà xuất bản Y học.

2. CÔNG TÁC NGHIÊN CỨU KHOA HỌC:

 Công tác nghiên cứu khoa học được gắn liền với mục tiêu đào tạo và phục vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân, cả hai cùng hỗ trợ và phát triển. Hàng năm trường triển khai từ 40 đến 50 đề tài cấp cơ sở, 10 đề tài cấp Bộ. Đề tài cấp cơ sở có ý nghĩa rất lớn đối với cán bộ trẻ và sinh viên làm quen với nghiên cứu khoa học. Số sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học ngày càng tăng. Các đề tài tập trung vào nghiên cứu các bệnh đặc thù của miền núi, nghiên cứu cây thuốc và chuyển giao công nghệ. Từ năm 2004 đến nay đã triển khai 48 đề tài cấp bộ, 214 đề tài cấp cơ sở, NCKH là cơ sở cho luận văn, khóa luận tốt nghiệp của nghiên cứu sinh, học viên cao học và sinh viên. Nhà trường đã chuyển giao công nghệ 6 đề tài có ý nghĩa thiết thực cho các Sở Y tế Bắc kạn, Yên Bái, Thái Nguyên. Hàng năm Trường tham dự và đạt hàng chục giải thưởng về nghiên cứu khoa học các cấp.

Từ năm 2004 đến nay, Bộ GD & ĐT đã cấp hơn 5 tỷ đồng cho nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học. Các máy móc phương tiện của dự án cung cấp hiện nay đang được khai thác tốt, phục vụ cho học tập, NCKH, điều trị bệnh. Mỗi năm có hàng ngàn sinh viên  kiến tập, nâng cao tay nghề và hàng trăm bệnh nhân đã được cứu chữa. Năm 2008 - 2010 Bộ GD & ĐT tiếp tục phê duyệt hơn 48 tỷ đồng cho mua sắm trang thiết bị huyết học, miễn dịch và chẩn đoán hình ảnh với mục đích xây dựng Trường Đại học Y khoa là trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học, điều trị bệnh cho nhân dân các dân tộc ở khu vực miền núi phía Bắc Việt Nam.

3. CÔNG TÁC HỌC SINH SINH VIÊN

 Phòng CTHSSV phối hợp với Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức các buổi hội thảo chuyên môn với nhiều hình thức sáng tạo, lôi cuốn hấp dẫn góp phần thúc đẩy phong trào học tập của sinh viên. Giáo viên chủ nhiệm luôn hướng dẫn, giúp đỡ các em trong học tập. Phong trào học ngoại ngữ, tin học ngày càng được đẩy mạnh, hàng năm đã có trên 80 sinh viên tham gia dự thi tài năng Ngoại Ngữ và Tin học.

Từ năm 2005 đến 2008 đã có 184 sinh viên nhận học bổng VIFOTEC, ODon-Vallets, Watanabe-Kanda, Báo Tiền phong, Prudential, Kova, Vòng tay nhân ái v.v... Tổng giá trị học bổng là 125 triệu đồng.

Nhà trường đã thực hiện tốt các chế độ chính sách đối với học sinh sinh viên, mỗi năm chihọc bổng khuyến khích học tập 610 triệu đồng, học bổng chính sách và trợ cấp xã hội trên 700 triệu đồng. Luôn có sự phối hợp giữa nhà trường với các cấp chính quyền, cơ quan trên địa bàn để quản lý HSSV ngoại trú. Phòng CTHSSV đã tổ chức tốt công tác giáo dục an toàn giao thông, đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống ma tuý và các tệ nạn xã hội khác.

4. QUAN HỆ QUỐC TẾ

Chiến lược phát triển nhà trường đến 2015 đã xác định cần mở rộng mối quan hệ hợp tác quốc tế với các tổ chức phi chính phủ, các trường đại học của nước khu vực Đông Nam Á và trên thế giới. Mỗi năm nhà trường có khoảng 40 lượt cán bộ ra nước ngoài tham quan, học tập; có 35 - 40 khách quốc tế đến thăm và làm việc với nhà trường. Cho đến nay nhà trường đã ký kết hợp tác với các Đại học Y khoa Côn Minh (Trung Quốc), Burapha, Naresuan (Thái Lan), Zhusen (Đài Loan), Maastricht (Hà Lan)...Mối quan hệ đó đã góp phần làm tăng thêm vị thế của nhà trường trên trường quốc tế. Với sự giúp đỡ đặc biệt của AP, EU, Pathfinder International, SEAMEO, Helpage...mỗi năm nhà trường có hàng chục cán bộ được thăm quan, học tập ở nước ngoài; bên cạnh đó các tổ chức này đã hỗ trợ cho nhà trường hàng trăm ngàn USD mua sắm trang thiết bị, đồ dụng học tập.

5. XÂY DỰNG CƠ SỞ VẬT CHẤT

Nhà trường tăng cường đầu tư ngân sách, sử dụng ngân sách đúng mục đích, từng bước chuẩn hóa, hiện đại hóa cơ sở vật chất, củng cố và nâng cấp, mua sắm một số trang thiết bị phục vụ cho đào tạo đại học và sau đại học. Năm 2005 nhà trường đã xây dựng nhà 5 tầng giành cho giảng đường với diện tích 2735 m2; năm 2007 tiếp tục xây dựng nhà điều hành 11 tầng, diện tích 7087 m2, tổng kinh phí hơn 31,6 tỷ đồng. Mỗi năm nhà trường dành khoảng 300 triệu đồng mua sắm trang thiết bị, đồ dùng dạy học, máy móc phương tiện và phần mềm quản lý đào tạo theo tín chỉ.

Năm 2008, nhà trường được Bộ GD & ĐT phê duyệt dự án Huyết học - Truyền máu 48 tỷ đồng, trong đó xây dựng nhà xét nghiệm 5 tầng 200 m2, mua sắm thiết bị hơn 40 tỷ đồng.

6. XÂY DỰNG ĐỘI NGŨ

Trường hiện nay có 45 bộ môn, gồm khối Khoa học cơ bản (5 bộ môn), khối Y học cơ sở (9 bộ môn), khoa Điều dưỡng (4 bộ môn), khối Y tế công cộng (4 bộ môn), khối Dược (5 bộ môn), Lâm sàng (4 bộ môn), khối Chuyên khoa lẻ (12 bộ môn), có 3 khoa, 6 phòng ban. Đội ngũ cán bộ trưởng thành cả về số lượng và chất lượng, trường hiện có 391 CBVC, trong đó có 311 cán bộ trong biên chế, 233 giảng viên. Tỷ lệ cán bộ có trình độ sau đại học đạt 70,38%, gồm 7 PGS, 20 TS, 119 ThS, 8 BSCK2, 17 BSCK1, 69 đại học. Hiện nay trường có 32 NCS, 25 Học viên cao học, 7 đang học ở nước ngoài, 66 cán bộ đang học đại học ngoại ngữ. Trường luôn chú trọng phát triển đội ngũ, bồi dưỡng cán bộ có trình độ chuyên sâu, hàng năm cử hơn 20 cán bộ đi học NCS, cao học trong và ngoài nước.

7. XÂY DỰNG ĐẢNG

Đảng bộ Trường Đại học Y khoa là hạt nhân chính trị, lãnh đạo toàn diện về mọi mặt hoạt động của nhà trường. Trong suốt chặng đường 40 năm thực hiện sứ mệnh chính trị của mình Đảng bộ luôn luôn đạt Đảng bộ trong sạch vững mạnh, tiên tiến xuất sắc.

Hiện nay Đảng bộ Trường Đại học Y khoa có 862 đảng viên, 630 đảng viên là sinh viên, sinh hoạt tại 39 chi bộ. Công tác xây dựng Đảng luôn được chú trọng, mỗi năm có hơn 100 sinh viên tiêu biểu đứng trong hàng ngũ của Đảng. Từ năm 2004 đến nay, Đảng bộ đã kết nạp được 445 đảng viên mới.

Nghị quyết Đảng ủy nhiệm kỳ XIV đã ghi rõ Đảng lãnh đạo phát triển Trường trở thành trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ y dược cho khu vực miền núi. Cần tập trung lãnh đạo tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho CBCC và HSSV, ổn định chính trị, đoàn kết tốt, tập hợp động viên chính quyền, các đoàn thể hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đảng bộ chỉ đạo các đơn vị mở rộng quy mô, giữ vững chất lượng đào tạo, luôn đáp ứng nhu cầu đòi hỏi của hệ thống y tế cơ sở. Bên cạnh đó Đảng bộ chỉ đạo các đơn vị tăng cường nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và hợp tác quốc tế, nâng cao vị thế của nhà trường ở trong nước cũng như ngoài nước...

8. ĐOÀN THANH NIÊN CỘNG SẢN HỒ CHÍ MINH

Dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh không ngừng phát triển về mọi mặt. Đoàn thanh niên luôn chủ động đưa ra các hoạt động rèn luyện TDTT, văn hóa, văn nghệ ...tạo ra sân chơi bổ ích. Tổ chức các buổi dạ hội, hội thảo chuyên môn, tạo ra không khí thi đua học tập sôi nổi, nâng cao kiến thức, thắm tình bạn bè.Sinh viên trường Đại học Y khoa tích cực tham gia Chương trình “Hiến máu nhân đạo”, đã hiến được 841 đơn vị máu để cứu sống bệnh nhân. Bên cạnh đó sinh viên y khoa tích cực tham gia hoạt động hè tình nguyện, hàng trăm sinh viên tham gia hoạt động "Tiếp sức mùa thi" trong kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng;  hơn 500 đoàn viên thanh niên ưu tú về với các xã khó khăn vùng sâu, núi cao của các huyện Đồng Hỷ, Phú Lương. Các em đã khám, chữa bệnh cấp thuốc miễn phí cho người dân trên 40 triệu đồng.

9. CÁC  DANH  HIỆU  KHEN THƯỞNG  ĐÃ  ĐẠT  ĐƯỢC

Trong 40 năm qua Nhà trường đã được tặng thuởng:

* Tập thể:

- 03 huân chương Lao động hạng Ba, 01 hạng Nhì và 01 hạng Nhất.

- 01 huân chương Chiến công hạng Ba

- 01 huân chương Độc lập hạng Ba

- 03 bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

 - 02 cờ thi đua của Bộ Giáo dục  & Đào tạo, Bộ Công an

- 04 cờ thi đua của BCH Đảng bộ, UBND tỉnh Thái Nguyên.

- 12 bằng khen của Bộ Giáo dục & Đào tạo, Bộ Y tế, Bộ Công an.

- 04 bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

                       Đón nhận Huân chương Độc lập Hạng Nhì

  * Các cá nhân :

- 01 nhà giáo được phong tặng danh hiệu Nhà giáo nhân dân, 05 Nhà giáo ưu tú

- 02 nhà giáo được phong tặng danh hiệu Thầy thuốc ưu tú

- 04 cá nhân được tặng Huân chương Lao động hạng Ba.

- 22 cá nhân được nhận Bằng khen Thủ tướng Chính phủ

- 13 tập thể và 141 cá nhân nhận Bằng khen Bộ Giáo dục và Đào tạo , Bộ Y tế

- 01 tập thể và 02 cá nhân nhận được bằng khen của UBND tỉnh Thái Nguyên

- 06 lượt viên chức đạt danh hiệu, Giảng viên giỏi và CSTĐ cấp Bộ

- 100 cá nhân được tặng Huy chương, Kỷ niệm chương chuyên ngành

- 33 cá nhân được tặng bằng khen của Công đoàn và Trung ương Đoàn.

- 01 cá nhân được tặng Bằng lao động sáng tạo của Tổng liên đoàn lao động Việt Nam

Tác giả: ThS. Nguyễn Huy Hoàng

  1.  
Thảo luận
Tiện ích
 Trình duyệt Web

 Firefox


 Trình duyệt Web

 Google Chorme


 Bộ gõ Unikey

 Unikey 4.2 RC4


 Bộ gõ Vietkey

 Vietkey 2007


 Bộ gõ tiếng Việt

 Gõ tiếng Việt


 Tăng tốc tải file

 IDM 6.25


 TeamviewerHỗ trợ từ xa

 Team Viewer v11


 Đọc PDF

 PDF Reader v7.3.0.0118


 Cắt và nối file *.001 ..

 FFSJ


 Nén & Giải nén

 WinRAR 5.31

Music
Mã giảm 40%: HSAHH
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập9
  • Hôm nay1,492
  • Tháng hiện tại48,497
  • Tổng lượt truy cập7,503,021
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây